Cho con trẻ học sách của Giáo sư Hồ Ngọc Đại, tương lai của chúng ta sẽ ra sao?

Share
Embed

Comment

 • Quan Hiep

  Quan Hiep

   4 months ago +270

  Ngôn ngữ nói theo từng vùng miền thì nước nào cũng có. Riêng nước VN ở ba miền bắc, trung và nam cũng có một số những ngôn ngữ nói khác nhau, nhưng khi viết thì họ cũng viết đúng theo cách phát âm chuẩn của bộ chữ quốc ngữ gồm: a ă â b c d đ e ê g h i k l m n o ô ơ p q r s t u ư v x y . Đặc biệt là tiếng Việt còn có 5 loại dấu như: sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng, mà khi chúng ta chỉ cần đổi dấu thôi thì chữ đã khác và nghĩa cũng khác luôn rồi, như : ma, mà, má, mả, mạ (con ma, vậy mà, gò má, gò mả, mạ non)
  bi, bì, bí, bỉ, bị (viên bi, bì bõm, quả bí, bỉ mặt, bị đòn)
  va và vá vả vạ (va quẹt, và còn, vá áo, vất vả, ăn vạ)
  vi vì ví vỉ vị (vi vu, vì vậy, ví tiền, vỉ thuốc, vị ngon)
  khi khì khí khỉ khị (khi nào, cười khì, khí đốt, con khỉ, dụ khị)
  Tiếng Việt mỹ miều phong phú thế mà sao phải sửa lại chứ, bộ không sợ "lợn lành chữa thành lợn què" ư!
  Ngôn ngữ của chúng ta từ trước thế kỷ thứ 18, cha ông chúng ta học và viết theo kiểu chữ nôm là dạng chữ biến thể từ chữ hán (của nhà hán thanh trung hoa) chữ viết giống con giun con dế ấy...
  Thời may, có một vị tu sĩ người Pháp sang nước VN chúng ta giảng đạo, nên đã bỏ công nghiên cứu riêng cho nước ta một bộ chữ quốc ngữ có chữ viết giống với bảng chữ cái của các nước Anh, Pháp và Mỹ như: A B C D E F G H I K L M N O P Q R S T U V W X Y Z. Hiện nay, một số nước trong vùng đông nam á muốn có được cũng không dễ làm được.
  Tục ngữ VN có câu: "ăn quả nhớ người trồng cây" chứ không phải ăn quả xong chặt cây đi không cho người khác ăn
  Hay câu: "uống nước phải nhớ lấy nguồn" chứ không phải uống nước xong đem rác ra vứt đổ không cho ai uống!
  Đây là một số thí dụ về các phát âm từng vùng miền
  *- người bắc thì nói là đi về (chuẩn tiếng Việt )
  #- người nam thì nói là đi dìa (nhưng khi họ viết thì họ vẫn viết là đi về theo đúng cách phát âm tiếng Viêt)
  *- người bắc thì nói là cái bát, cái thìa (chuẩn tiếng Việt )
  #- người nam thì nói là cái chén, cái muỗng (nhưng khi sách do người bắc soạn gọi là cái bát, thì học sinh cũng ghi là cái bát đó thôi, bây giờ người bắc ít người gọi là cái thìa mà gọi là cái muỗng luôn rồi, ngôn ngữ mà)
  *- người bắc thì nói là không rảnh (chuẩn tiếng Việt )
  #- người nam thì nói là không quởn (nhưng khi họ viết thì họ vẫn viết là không rảnh theo đúng cách phát âm tiếng Viêt)
  *- người bắc thì xưng là tôi (chuẩn tiếng Việt )
  #- người nam thì xưng là qua (nhưng khi họ viết thì họ vẫn viết là tôi theo đúng cách phát âm tiếng Viêt)
  Riêng về cách phát âm của ông hồ ngọc đại thì rất bất cập khiến học sinh càng học càng thấy rối thấy ngu như sau:
  *- thí dụ: chữ gi khi đọc thì rõ ràng có âm gió như: (gió thổi, giờ giấc, cái giỏ, con giòi, giỏi giang, giang sơn, gian nan, giả dối, giòng họ, giảng đường, khai giảng , giảng bài, giải nghĩa, giải câu đố, giai nhân, gìn giữ, gì đó, cái gì,
  hạt giống, giống nhau, giấy nháp, tờ giấy, đi giầy, giẫy giụa, giăng bẫy, giằng lại, con giun, giàn khoan, giả chết, Thánh Gióng, giọng hát, giọng nói, làm giùm, giúp đỡ, cứu giúp, ...)
  *- thí dụ: chữ r (e- rờ) khi đọc thì để lưỡi hơi cong lên (người bắc đọc âm r, tr không rõ ràng bằng người nam) như:
  (rò rỉ, ra vào, đi ra, rõ ràng, ranh giới, rành rẽ,rung chuyển, rầng rầng, rinh quà, rung rinh, rình rập, rủng rỉnh tiền, hoa rụng, lá rơi, rời rạc, của riêng, củ riềng, chuông reng, thợ rèn, rón rén, rối ren, rên rỉ, rau gò rí, con rệp, nghèo mạt rệp, con rết, rạp hát, dựng rạp, rang bắp, rang muối, rang đậu phộng, rang thịt, bánh rán, ráng chịu, ráng lên, ràng buộc, ...)
  *- thí dụ: chữ d (dê) đọc bình thường (con dê, da dê, sữa dê, sừng dê, dê xồm, dửng dưng, dừng lại, dựng lều,
  dựng rạp, dang dở, dở hơi, dở ẹt, quá dở, dang tay, dịu dàng, vóc dáng, dáng đi, dáng đứng, làm dáng, dạng chân, dàn xếp, dàn trận, dạn dĩ, dí dỏm, dòm ngó, dư ra, dôi dả, giả dối, dội nước, dồi trường heo, dông bão, thong dong, nhà dòng, dòng nước, dõng dạc, dĩ nhiên, dị hợm, kỳ dị, hội nghị diên hồng, diễn đạt, diễn tả, diễn nghĩa, diễn thuyết, dâng hiến, dâng sớ, dân chúng, năm dần, dấn thân, dìm xuống nước, co dúm, ghi dấu, đóng dấu, dẩu mỏ ra, dầu hôi, dẫu gì, dầu sao, năm dậu, quả dâu, ngu dốt...
  Bởi xưa nay người đời hay nói: "càng học càng thấy ngu", có cả nghĩa đen và nghĩa bóng nữa đó!
  *- với nghĩa đen: câu này ám chỉ cho những người học 10 mà chỉ biết có 1 thôi, biết một tí mà đã lên đến trời, nên mới nói :" Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe" kiểu ếch ngồi đáy giếng mà làm ra vẻ ta đây ấy mà!
  *- với nghĩa bóng: hôm nay họ học chỉ biết 1, ngày mai họ học chỉ biết 2, ....cứ thế đến ngày thứ 10 họ học thì mới biết được 10... bởi vì "học sâu hiểu rộng" mà ha! với những người này thì họ khiêm tốn không phô trương khoe khoang kiểu "trưởng giả học làm sang", có một tí mà làm ra vẻ ta đây... kiểu "dốt đặc cán mai" mà làm ra vẻ "thùng rỗng kêu to"! Cho nên họ càng học họ càng phát hiện ra những cái mà họ biết thì chỉ như là " hạt muối bỏ biển hay hạt cát ngoài sa mạc" thế thôi chẳng thấm vào đâu cả! Nên họ tự nhủ lòng rằng: "càng học càng ngu" là vì thế!
  Tiếng Việt đã có từ thế kỷ thứ 18... là di sản của cha ông tất cả chúng ta ở VN nói riêng và cả với toàn dân Việt khắp nơi trên thế giới nói chung, chứ không phải là di sản của mấy ông giáo sư hay phó tiến sĩ thời bây giờ đã làm ra được tiếng Việt này cho chúng tôi nhờ đâu nhé... để rồi giờ mấy ông tự ý muốn sửa đổi biến thể tiếng Việt thành một thứ tiếng lai căng, khiến cho trẻ con bắt đầu đi học học chữ nghĩa, thì gặp phải chữ nghĩa khi đọc, viết và học chẳng đâu vào đâu cả, chẳng hiểu nghĩa của từ ngữ gì hết! Xin hãy nhớ giùm cho.... cảm ơn

 • quang sam nguyen

  quang sam nguyen

   2 days ago

  mấy ông này khi làm ko nghĩ đến hậu quả mà con cháu họ phải chịu nhỉ, giờ khi ra đường có người hỏi ông cháu là ai liệu chúng có giám nói ông cháu là gs bùi hiền ko đây.

 • Thanh Hoang

  Thanh Hoang

   1 months ago

  Tôi đang rất điên đầu đây.ko le lại bắt con nghi học

 • dung nguyen

  dung nguyen

   1 months ago

  tại sao không đưa những từ ngữ có tính khuyến khích, khích lệ, koacj thể hiện được tính kiên trì mạnh mẽ cho tre ma cua toàn đua nhưng từ ... không hiêu noi may ong an khonbg ngoi roi, dua nhung tu ngu làm cho trẻ ngày càng xau di thì co.
  dúng là nhan cư.....

 • dung nguyen

  dung nguyen

   1 months ago

  oải oải

 • tasa na

  tasa na

   2 months ago

  - " Gà què, gà qué, gà bị què... bé đến nhà bà, nhà bà có gà què, bé bế gà què."..
  - Ngôn từ của GS Đại viết cho trẻ con học là như thế đấy.!!
  - Ko có giá trị văn chương, ko có ý nghĩa giáo dục.
  - Chỉ là hại não để ngu dân thôi.!!

 • tasa na

  tasa na

   2 months ago

  - Khi sang Trung Quốc học ngành Tâm lí ngôn ngữ, ông Đại đã là con rể của Tổng bí thư Lê Duẩn. Bọn Tàu biết vậy nên đã nhồi sọ ông này, để bây giờ ông nhồi sọ bọn trẻ con.
  - Học sách của Đại thì sẽ thành Rô bôt hết cả.

 • Long Nguyen

  Long Nguyen

   2 months ago

  Dm cu nhac toi may thang gsts nay la lai nong trong nguoi.gsts quan que...

 • hugo pham

  hugo pham

   3 months ago

  Nguoi ta an com kg biet thang gia an thu gi,lam hoang man moi nguoi

 • Tiền Mộc

  Tiền Mộc

   3 months ago

  Làm đéo gì phải nghe theo 1 thằng già nhiều khi thêm 1,2 năm là nó còn đéo biết nó tên gì

 • Luan Tran

  Luan Tran

   3 months ago

  GS Hồ Ngọc Đại: 'Nhiều người lấy câu chữ vớ vẩn để phê phán tôi'. Như vậy ông Đại đã công nhận những câu chữ trong sách của ông đều là những câu chữ vớ vẩn. Đề nghị bộ giáo dục ngưng ngay việc thí nghiệm bộ sách vớ vẩn này.

 • Gõ Kiến

  Gõ Kiến

   4 months ago

  Noi dung thi thoi roi....ko ngo day la cua 1 gs...thuc nghiem 40 nam...

 • Phương Lưu

  Phương Lưu

   4 months ago

  Chương trình "công nghệ giáo dục" của ông Đại có chủ trương "chân không về nghĩa", tức là học đọc, viết chữ chứ không học nghĩa của từ nên mọi người cứ an tâm là trẻ học vậy thôi chứ chẳng hiểu gì đâu!

 • Chuong Nguyen

  Chuong Nguyen

   4 months ago

  TỐT QUÁ !
  Cho con học theo chương trình Công nghệ giáo dục của giáo sư Hồ Ngọc Đại về nhà cha mẹ không phãi dạy thêm vì có biết gì đâu mà dạy, việc học giao hoàn toàn cho thầy cô giáo ở trường nên cha được rãnh có thời gian đi nhậu thoải mái, mẹ qua nhà hàng xóm tám chuyện hoặc đi shopping mua sắm vô tư chừng nào về nhà cũng được vì cha mẹ không còn bận tâm việc học hành của con cái nữa. Chúng ta phãi cảm ơn ông gs Đại mới đúng !!

 • The Tuong Ngo

  The Tuong Ngo

   4 months ago

  Nên tin rằng tâm của các cụ là đáng quý, luôn muốn có sự tiến bộ hơn nữa về chữ Việt, cách dạy,cách học chữ của dân ta trong tương lại.-Nhân vô thậf toàn, có thể đề xuất của các cụ có đúng có sai, hoặc chưa hoàn hảo, còn chờ thẩm định của Nhà nước với nguồn tri thức tối cao, nếu có thêm ý kiến đóng góf chân thành của nhân dân nữa thì quý biết bao ! Nhưng ngược lại , các cụ bị ngay nhiều người, kể cả những người đáng tuổi con,cháu, chắt của các cụ chửi rủa, hỗn láo rất vô lễ, mất dạy ! Ở nước ta xưa kia ai cũng ghi nhớ 1 câu ' kính lão đắc thọ', ' kính già, yêu trẻ' ; Ở nước Nhật, khi nói chuyện với người cao tuổi,thủ tướng thường quỳ gối một cách rất lễ féf....Qua chuyện này, lộ ra 1 điểm yếu lớn trong nền GD của ta bấy lâu nay đố là, coi nhẹ GD đạo đức, nhất là truyền thụ về lòng yêu kính ông bà, cha mẹ, người già..., yêu làng xóm, quê hương,v.v...Không có tình yêu ấy sẽ không thể có tình yêu lớn hơn được ! Mong các vị lãnh đạo Nhà nước, Bô. GD , các cơ quan hữu trách suy xét ! Cám ơn !

 • v n

  v n

   4 months ago

  hồ ngọc dại là kẻ bán nước đưa tu ngữ Trung Quốc vào học

 • Dieulinh Nguyen

  Dieulinh Nguyen

   4 months ago

  Giáo dục kiểu này đúng là thối nát

 • Nhật Thành Nguyễn

  Nhật Thành Nguyễn

   4 months ago

  Ông Hồ Ngọc Đại có phải là bà con với ông Bùi Hiền không?

 • Ma Ho

  Ma Ho

   4 months ago

  Bộ sách nói lên sự thiếu trình độ về ngôn ngữ VN (dùng từ sai, văn lủng củng) cũng như bản chất xấu xa của tác giả (nội dung các câu chuyện mang tính cách ma mãnh, lường gạt người khác để thủ lợi)

 • Nhon Lau

  Nhon Lau

   4 months ago

  Tại Sau Trong 3 Sách không Có Chữ Cái Dạy Học Tiếng Việt ?